ทำความรู้จัก“โมเดอร์นา”(Moderna) วัคซีนทางเลือกที่กำลังมาแรง

วัคซีนทางเลือก คือ วัคซีนโควิด 19 ที่รัฐบาลอนุมัติให้โรงพยาบาลเอกชนเป็นผู้จัดซื้อผ่านองค์การเภสัช นอกเหนือจากวัคซีนที่อยู่ในแผนการจัดซื้อของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกในการฉีดวัคซีนโควิด 19 ที่หลากหลายมากขึ้น

แม้ว่ารัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนโควิด 19 ให้กับประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ด้วยความต้องการวัคซีนที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับสถานการณ์การระบาดของโควิด19 สายพันธุ์เดลต้า ที่มีรายงานยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีผู้สนใจจองวัคซีนทางเลือกกับสถานพยาบาลเอกชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่ประชาชนจะสามารถเข้าถึงวัคซีนได้ แต่ต้องชำระค่าใช้จ่ายเอง ซึ่งคาดการณ์ว่าวัคซีน Modernaจะได้รับการนำเข้าประเทศไทยในช่วงเดือน ตุลาคม – ธันวาคม 2564″ สำหรับใครที่กำลังสนใจการฉีดวัคซีนตัวนี้อยู่ ลองมาทำความเข้าใจเพื่อประกอบการตัดสินใจจองวัคซีนกันเลยค่ะ

ประสิทธิภาพของวัคซีน

จากข้อมูล ณ ปัจจุบัน Modernaมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดโรคคือ 94.1% ในประชากรทั่วไป ป้องกันการติดโรคได้ 86.4% ในผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป ลดความรุนแรงของโรคได้ 100% และลดอัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อ COVID-19 ได้ 100% และจากข้อมูลทางห้องปฏิบัติการล่าสุด พบว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ในระดับที่สูงพอที่จะยับยั้งสายพันธุ์ B.1.17 จากอังกฤษ B.1.351 จากแอฟริกาใต้ได้ และจากการศึกษาตัวอย่างเลือดของ 8 คน ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสไปแล้วใน 1 สัปดาห์ ผลชี้ว่าผู้ได้รับวัคซีนเหล่านี้มีภูมิคุ้มกันที่สามารถต้านทานต่อโควิดสายพันธุ์ใหม่ รวมถึงสายพันธุ์เดลต้า ที่พบในอินเดีย แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าระดับประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์แยกย่อยเหล่านี้มีมากเพียงใด

การรับรองมาตรฐาน

Modernaผ่านการรับรองการใช้ป้องกันโรคโควิด-19 จากองค์การอนามัยโลก (WHO) เมื่อ 30 เม.ย. 2564 และ อย.ไทยขึ้นทะเบียนเมื่อ 13 พ.ค. 2564

รายละเอียดการฉีดวัคซีน

1. ฉีดได้ตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือรับประทานยา และมีความกังวลควรปรึกษาแพทย์

2. สำหรับผู้ยังไม่เคยฉีดวัคซีนโควิดชนิดใดๆ มาก่อน

     – ฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 4 สัปดาห์

3. สำหรับผู้ที่เคยได้รับวัคซีนโควิดชนิดใด ๆ มาแล้ว (ทั้งแบบ 1 หรือ 2 เข็ม)

   3.1 เคยได้รับวัคซีนโควิดมาแล้ว 1 เข็ม

     – กรณีเข็มที่ 1 เป็น Sinovac และต้องการฉีดวัคซีนทางเลือก Moderna เป็นเข็มที่ 2 แนะนำให้ ฉีดห่างจากเข็มที่ 1 ในระยะเวลา 2-4 สัปดาห์

     – กรณีเข็มที่ 1 เป็น Astrazeneca และต้องการฉีดวัคซีนทางเลือก Moderna เป็นเข็มที่ 2 แนะนำให้ฉีดห่างจากเข็มที่ 1 ในระยะเวลาไม่เกิน 8 สัปดาห์

   3.2 เคยได้รับวัคซีนโควิดมาแล้ว 2 เข็ม

     ไม่ว่าจะเคยได้รับวัคซีนโควิดชนิดใดมาก่อนก็ตาม สามารถฉีดวัคซีนทางเลือก Moderna เป็นเข็มที่ 3 เพื่อเป็นการกระตุ้นได้ โดยแนะนำให้ฉีดห่างจากเข็มที่ 2 ในระยะเวลา 12-20 สัปดาห์ ซึ่งปัจจุบันมีการแนะนำให้ฉีดวัคซีนทางเลือก Moderna กระตุ้น เป็นวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อป้องกันสายพันธุ์เดลต้าที่อาจระบาดในประเทศไทย

* หมายเหตุ : ระยะของการฉีดวัคซีนเข็ม 2 และ เข็ม 3 สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับผลการศึกษาวิจัยในอนาคต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *