มารู้จัก “ยุงลาย” ตัวร้ายนำไข้เลือดออก

ยุงลาย หรือ Aedes

ยุงลาย หรือ Aedes  เดิมพบในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน แต่ปัจจุบันพบได้ทุกทวีปยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกา  ยุงในสกุลนี้มีกว่า 700 สปีชีส์สองสปีชีส์ที่โดดเด่นที่สุดที่ส่งผ่านไวรัส คือ Aedes aegypti และ Aedes albopictus  ยุงลายบางสปีชีส์ส่งผ่านโรคร้ายแรง ไม่ว่าจะเป็น ไข้เลือดออก ไข้เหลือง  ไข้ไนล์ตะวันตก ชิคุนกุนยา สมองอักเสบม้าตะวันออก รวมไปถึงเป็นพาหะของไข้ซิกาอีกด้วย การติดเชื้อไวรัสเหล่านี้มักจะมีอาการไข้สูง อาจมีสมองอักเสบในบางกรณี และอาจจะมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

ซึ่งยุงลายนั้นเป็นยุงที่ชอบออกหากินในเวลากลางวัน เริ่มตั้งแต่ช่วงสายจนถึงเย็น แต่บางครั้งก็อาจพบยุงลายในเวลาพลบค่ำด้วย ยุงลายมีสีดําสลับขาว  ชอบวางไข่ตามภาชนะที่มีขังน้ำต่างๆ ที่อยู่ในบ้านเรือนและบริเวณรอบๆ บ้าน หลังจากวางไข่แล้ว ประมาณ 2 วัน ยุงลายจะฟักตัวออกเป็นตัวอ่อนที่เรียกกันว่า “ลูกน้ำ” ลูกน้ำยุงลาย เคลื่อนไหวรวดเร็ว กินสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อยู่ในน้ำ  เช่น ตะไคร่น้ำ ตลอดจนเศษอาหารต่างๆ ที่หล่นลงไปในน้ำ

ระยะที่เป็นลูกน้ำ ใช้เวลาประมาณ 6 – 8 วัน แล้วจะลอกคราบกลายเป็นตัวกลางวัย ที่เรียกว่า“ตัวโม่ง” ซึ่งเป็นระยะที่ไม่กินอาหาร และมีการเคลื่อนไหวช้าลง ประมาณ 1 – 2 วัน ตัวโม่งจะลอกคราบกลายเป็นตัวยุงลาย ยุงลายตัวเมียนั้นจะผสมพันธุ์เพียงครั้งเดียวและสามารถวางไข่ได้ตลอดชีวิต ส่วนอาหารของยุงลายคือน้ำหวานจากดอกไม้หรือผลไม้ แต่เฉพาะยุงตัวเมียเท่านั้นที่กินเลือด เพื่อนําโปรตีนในเลือดไปพัฒนาไข่ในท้อง หลังจากกินเลือด 2 – 3 วัน ยุงลายตัวเมียก็จะหาที่วางไข่ระยะเวลาจากไข่ ไปเป็นยุงลาย ใช้เวลา 7 – 10 วัน

ยุงลาย เพศเมีย อายุขัย 1 – 2 เดือน เพศผู้ อายุขัย 7 – 10 วัน ยุงลายไข่ครั้งละ 50 – 150 ฟอง 4 – 5 ครั้ง ยุงลาย 1 ตัว จะผลิตยุงรุ่นลูกได้ราว 500 ตัว

วิธีกำจัดยุงลาย

การกําจัดยุงลายนั้น สามารถทําได้หลายวิธี เช่น

1.ใช้น้ำผสมผงซักฟอก, น้ำยาล้างจาน, แชมพูหรือสบู่เหลว ในอัตราส่วน 1:4 ส่วน ใส่ในขวดสเปรย์ที่ใช้ฉีดให้ถูกตัวยุง ในบริเวณที่ยุงชอบเกาะพัก เช่น มุมบ้าน มุ้งลวด ผนังหรือเสื้อผ้าที่แขวนไว้

2.โดยกับดักไฟฟ้า แสงไฟจะล่อให้ยุงบินมาสู่กับดักแล้วก็จะถูกกระแสไฟฟ้าซ็อตตายไป

3.โดยใช้อุปกรณ์กําจัดยุงแบบใช้ถ่านไฟฉายรูปร่างคล้ายไม้เทนนิส เมื่อเปิดเครื่องจะมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านซี่ลวดเวลาใช้ต้องโบกให้ถูกตัวยุง ยุงจะถูกไฟช็อตตาย

4.โดยการฉีดด้วยสารเคมีกําจัดยุง

หากใครมีวิธีกำจัดยุงลายวิธีอื่นๆ สามารถแชร์ข้อมูลกันได้เลย เราจะได้ช่วยกันตัดวงจรของยุงลาย ป้องกันการเกิดโรคติดเชื้อไวรัสหลายชนิดที่มาจาก ยุงลาย เพื่อตัวเราเองและคนที่เรารักกันนะคะ

อ้างอิง : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

wikipedia

One Reply to “มารู้จัก “ยุงลาย” ตัวร้ายนำไข้เลือดออก”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *