เคล็ดลับการเลือกซื้อเสื้อผ้าทารก สำหรับคุณแม่มือใหม่

เพราะผิวของลูกน้อยบอบบาง ไวต่อการแพ้และมีอาการระคายเคืองได้ง่ายซึ่งต้องการการดูแลเป็นพิเศษ คุณแม่จึงควรศึกษาก่อนซื้อเสื้อผ้าเด็กเล็กเพราะเมื่อลูกน้อยสบายใจและสบายตัว จะช่วยส่งผลต่ออารมณ์และพัฒนาการที่ดีให้กับเขาได้ดังนั้นการเลือกซื้อเสื้อผ้าสำหรับทารกตัวน้อยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เรามีรายละเอียดที่คุณแม่ควรใส่ใจในการเลือกซื้อเสื้อผ้าสำหรับทารกมาฝากกันค่ะ

เนื้อผ้า

สำหรับเสื้อผ้าเด็กอ่อน การเลือกเนื้อผ้าเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะเป็นส่วนที่สัมผัสกับผิวทารกตลอดเวลา เนื้อผ้าที่หยาบกระด้างไม่อ่อนนุ่มอาจะส่งผลให้ผิวของทารกเกิดการระคายเคืองได้ โดยทั่วไปเส้นใยที่เหมาะจะนำมาตัดเย็บเสื้อผ้าสำหรับเด็กอ่อน คือเส้นใยธรรมชาติเส้นใยที่นิยมนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าสำหรับเด็ก มีดังนี้

ผ้าป่าน  เป็นเนื้อผ้าที่ความโปร่งบาง ระบายอากาศได้ดี เหมาะเป็นชุดใส่สบายๆ อยู่บ้านสำหรับเด็กอ่อนและเด็กแรกเกิด ประเภทเสื้อผ้าที่ตัดเย็บจากเส้นใยป่านมากที่สุดก็จะเป็นชุดเด็กทารกแบบป้ายผูกหน้า หรือแบบผูกหลัง เป็นต้น ซึ่งเหมาะจะใส่ในช่วงหน้าร้อน 

ผ้าฝ้าย หรือที่มักเรียกว่า ผ้าคอตตอน คุณสมบัติเด่นก็คือ เป็นเนื้อผ้าเบา สวมใส่สบาย ระบายความร้อนและซึมซับเหงื่อได้ดีได้ดี มีความอ่อนนุ่ม และไม่ระคายเคืองต่อผิวทารก ซึ่งก็ถือเป็นเนื้อผ้าอีกประเภทที่นิยมทั้งเสื้อผ้าเด็กอ่อนสำหรับใส่อยู่บ้านและเสื้อผ้าแนวแฟชั่นสำหรับใส่ออกนอกบ้าน 

ผ้าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์ (TC) เป็นผ้าฝ้ายที่ผสมใยสังเคราะห์ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติบางประการให้กับเนื้อผ้า เช่น ลดการยืดหรือหดของเนื้อผ้า หรือช่วยลดต้นทุนการผลิต เป็นต้นดังนั้นจึงมีราคาถูกกว่าผ้าทั้ง 2 ชนิดข้างต้น แต่มีข้อเสียคือเนื้อผ้าจะมีความห่างเป็นรูๆ เนื่องจากผ้าชนิดนี้ระบายความร้อนได้ไม่ดีนัก

ในช่วงฤดูร้อนคุณแม่ควรจะเลือกเสื้อผ้าที่ให้ความรู้สึกบางเบา สามารถถ่ายเทอากาศได้ดีและแห้งเร็ว เมื่อมีเหงื่อออกหรือน้ำนมหกเปื้อนจะไม่เกิดแบคทีเรียหรือกลิ่นอับชื้นที่อาจส่งผลให้เกิดผื่นแพ้ได้ง่าย ควรเลือกเนื้อผ้าที่เป็นเส้นใยธรรมชาติ 100% ได้แก่เสื้อที่ทำจากเส้นใยป่านที่มีเนื้อผ้านุ่ม สบายต่อผิวลูกน้อย โปร่งบาง สวมใส่สบาย และระบายอากาศได้ดีส่วนผ้าใยฝ้ายหรือผ้าคอตตอน 100% ก็มีคุณสมบัติที่ไม่แตกต่างกันคือมีความอ่อนนุ่ม ระบายความร้อน ไม่ระเคืองต่อผิวทารก และทำความสะอาดง่าย

แบบของเสื้อผ้า

นอกจากการเลือกใช้เนื้อผ้าที่อ่อนนุ่มเป็นมิตรกับผิวของทารกน้อยแล้ว การให้เบบี๋ได้ใส่เสื้อผ้าอย่างสบาย โดยเฉพาะเสื้อผ้าเด็กแรกเกิดถึง 3 เดือน ควรเลือกที่ใส่ง่าย และไม่ควรเลือกเสื้อที่สวมใส่ทางศรีษะ เพราะคอของทารกยังไม่แข็งแรง ดังนั้นชุดแบบป้ายผูกเชือกด้านหน้าจึงเป็นแบบที่เหมาะสมที่สุด เมื่อทารกเริ่มโตขึ้นแล้ว คุณแม่ก็สามารถเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับพัฒนาการตามวัย และสามารถเลือกเป็นเสื้อแขนสั้นหรือยาวให้ลูกน้อยใส่ตามโอกาสที่เหมาะสมได้ ส่วนในฤดูหนาวหรือหากลูกน้อยอยู่ในห้องปรับอากาศ ควรเลือกเสื้อผ้าที่หนานุ่มสบายผิวและให้ความรู้สึกอุ่นสบาย สำหรับลูกน้อยของคุณได้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *