เลือกใช้เสื้อผ้ามือสองอย่างไร ให้ห่างไกลจากโรค

แม้ปัจจุบันเสื้อผ้าแฟชั่นในท้องตลาดมีมากมายรูปแบบที่ผลิตออกมาใหม่ๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่าเสื้อผ้ามือสองก็ยังเป็นที่นิยมซื้อใส่กันมากมายเช่นกัน เผลอๆบางตัวก็มีราคาแพงมากกว่าของใหม่เสียอีก แล้วอะไรหล่ะที่ทำให้คนเราตัดสินใจเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสอง ทั้งๆที่บางทีก็มีราคาสูงกว่าของใหม่อีกด้วย เรามาดูไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

เหตุผลที่หลายๆคนเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสอง

1.เพราะติดใจในเสน่ห์ของเหล่าเสื้อผ้าที่เดินทางข้ามกาลเวลามาด้วยดีไซน์เก๋ๆไม่ซ้ำใคร เป็นสไตล์ของเราจริงๆที่หาซื้อไม่ได้ในยุคนี้แล้ว อีกทั้งดีเทลที่เป็นแฮนเมด ซึ่งรายละเอียดพวกนี้ไม่มีวันหาได้จากเสื้อผ้าโรงงานอย่างแน่นอน

2.การใส่เสื้อผ้ามือสองเป็นอีกหนทางหนึ่งของการรียูส นำของเก่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง โดยเฉพาะแฟชั่นที่วนเวียนเทรนด์กลับมาอยู่เรื่อยๆ เป็นการรวมเรื่องการรักษ์สิ่งแวดล้อมและการแต่งตัวเข้าด้วยกัน

3.ซื้อเพราะราคาถูก ชอบเปลี่ยนบ่อย ใส่ไม่นานก็เปลี่ยนการเลือกซื้อมือสองจึงคุ้มค่ากว่า

4.เพราะเสื้อผ้ามือสองที่ขายอยู่บางทีก็เป็นของมือหนึ่ง แต่อาจจะตกรุ่นมากจากโรงงาน หรือไม่ก็ไม่ผ่านQC เลยถูกโล๊ะมาขายในร้านมือสอง   

เสื้อผ้าแบรนด์เนมมือสอง

5.เพราะชอบสินค้าแบรนด์นี้รุ่นนี้มาก แต่สินค้าที่ต้องการหมดแล้ว หาซื้อไม่ได้อีกแล้ว พอเจอมือสอง เลยต้องซื้อไว้เลย ซึ่งถ้าหากใส่ใจในการเลือกซื้อสักหน่อย ก็อาจจะได้ของดีในราคาที่ถูกแสนถูกได้

แต่บ้างครั้งหลายคนก็เจอกับประสบการณ์ไม่ดีนัก ไม่ว่าจะเป็นความเสื่อมสภาพของเนื้อผ้า รอยเลอะ หรือกลิ่นที่ขจัดได้ยาก เสื้อผ้ามือสองที่วางขายอยู่ตามตลาดนั้น บอกแหล่งที่มาไม่ได้ ว่าใครเป็นเจ้าของเสื้อ และป่วยเป็นโรคอะไรบ้างก็ ไม่อาจรู้ได้เช่นกัน ประกอบกับจำนวนเสื้อผ้า มือสองที่นำเข้ามา มีจำนวนมากในแต่ละปี หากวิธีการ ขนส่งและการจัดเก็บไม่สะอาดปลอดภัย อีกทั้งการที่พ่อค้าแม่ค้านำมาวางกองขายกับพื้น ยิ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนฝุ่นละออง เชื้อโรค และแมลง ชนิดต่างๆ ได้ง่ายด้วย เมื่อนำมาสวมใส่โดย ปราศจากการทำความสะอาดที่ดีพอ จะเสี่ยง ต่อการเกิดโรคได้ ซึ่งที่พบได้บ่อย คือ เชื้อรา กลากเกลื้อน โลน ตัวไร โรคภูมิแพ้จากฝุ่น น้ำซักผ้า น้ำยารีดผ้าเรียบ แพ้วัสดุที่ใช้ผลิต เช่นกระดุมโลหะ หัวเข็มขัดเหล็ก เป็นต้น ดังนั้นการเลือกใช้เสื้อผ้ามือสองควรใส่ใจในความสะอาดและปลอดภัยตั้งแต่การเลือกซื้อเลยนะคะ

วิธีเลือกซื้อเลือกใช้เสื้อผ้ามือสองอย่างปลอดภัย

1.ควรเลือกร้านที่ดูสะอาด การจัดเก็บเรียบร้อย ไม่วางกองไว้กับพื้น ถ้าเป็นไปได้การเลือกซื้อเสื้อผ้าที่รู้ถึงแหล่งที่มา เช่น เสื้อผ้ามือสองของเพื่อนที่เรารู้จัก เป็นต้น

เสื้อผ้ามือสอง

2.สวมผ้าปิดจมูกเพื่อป้องกันฝุ่นที่มากับเสื้อผ้าขณะเลือกซื้อ หรืออาจจะเป็นการสั่งซื้อทางออนไลน์ก็จะสามารถเลือกตัดปัญหาเรื่องฝุ่นที่มากับผ้าไปได้เลย

3.เลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ไม่มีรอยด่างคราบดำ หรือกลิ่นอับชื้น

4.ควรหลีกเลี่ยงผ้าที่ทำมาจากหนัง สัตว์ขนฟู เพราะทำความสะอาดได้ยาก

5.ไม่ว่าจะเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองที่ร้านหรือการสั่งซื้อออนไลน์ ก่อนนำมาสวมใส่ก็ต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคก่อนทุกครั้ง โดยการต้มในน้ำเดือดหรือน้ำที่อุณหภูมิสูงกว่า  71  องศาเซลเซียส นาน25  นาที  จากนั้นนำไปตากแดดจัดให้แห้ง

เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าเสื้อผ้ามือสองที่เราเลือกใช้นั้นมีความสะอาดปลอดภัยและไม่เสี่ยงโรค แต่ถ้าใครรู้สึกมีอาการผิดปกติ เช่นผื่นแดง คันผิวหนัง หลังจากใช้เสื้อผ้ามือสอง  ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ทันทีนะคะ  และไม่ควรแคะ  แกะ  เกาบริเวณที่มีอาการ เพราะอาจจะเกิดการติดเชื้อจนลุกลามได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *