5 วิธีง่ายๆ ป้องกันการเกิดเส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด

เป็นเรื่องปกติที่สาวๆทุกคน ต้องการที่จะมีขาสวยๆ เนียนๆกันทั้งนั้น  แต่เชื่อหรือไม่ว่า ผู้หญิงร้อยละ 23 จะมีอาการเส้นเลือดปูด เขียว คล้ำ หรือเห็นรอยแตกเป็นฝอยเหมือนใยแมงมุมที่บริเวณขา หรือที่เราเรียกกันว่า เส้นเลือดขอด

จริงๆแล้วอาการเส้นเลือดขอดนี้ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงจนถึงชีวิต ไม่ขนาดถึงกับทำให้ต้องเกิดการสูญเสียขา แต่อาจจะส่งผลรบกวนต่อคุณภาพการใช้ชีวิตประจำวันได้ เช่น ในผู้ที่มีเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ เวลาที่นั่งหรือยืนทำงานนานๆ ตั้งแต่ 3-4 ชั่วโมงขึ้นไปนั้น ก็อาจจะรู้สึกเมื่อยและตึงที่บริเวณน่อง กล้ามเนื้อที่น่องล้า รู้สึกยกขาลำบาก ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา คือ ถ้าต้องเข้ารับการผ่าตัด โดยเฉพาะกรณีที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดนาน 3-4 ชั่วโมงขึ้นไป เป็นความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดดำในชั้นลึกอุดตันได้ทั้งในระหว่างทำผ่าตัดหรือหลังการทำผ่าตัด โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็ง หรือผู้ที่ตั้งครรภ์ ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องแจ้งให้แพทย์ผู้ทำการรักษาทราบ เพื่อที่จะได้หาวิธีการป้องกันการเกิดถาวะแทรกซ้อนที่อาจจะตามมา นะคะ

สาเหตุของการเกิดเส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะมาจากพันธุกรรม  ประวัติของคนในครอบครัวมีอาการเส้นเลือดขอด มีประวัติการรับประทานยาคุมกำเนิด มีอาชีพหรืองานที่ต้องมีการห้อยขาหรือยืนติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมง เป็นต้น

การป้องกันการเกิดเส้นเลือดขอด

สำหรับสาวๆที่ไม่อยากเป็นเส้นเลือดขอด เรามีวิธีการปฏิบัติตนง่ายๆมาแนะนำ ดังนี้ค่ะ

หลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งห้อยขาเป็นเวลานาน ไม่อยู่ในภาวะที่ทำให้เส้นเลือดดำขยายตัวมากเกินไปหรือไหลเวียนไม่สะดวก

เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ในระหว่างการนั่งหรือยืนทำงานต้องมีการเปลี่ยนอิริยาบถอยู่บ่อยๆ

ขยับข้อเท้า เมื่อให้กล้ามเนื้อบริเวรน่องสามารถส่งเลือดที่อยู่บริเวรหลอดเลือดดำไหลกลับเข้าสู่หัวใจได้มากขึ้น และยังช่วยในเรื่องการไหลเวียนของหลอดเลือดดำ ลดความดันในหลอดเลือดดำ 

ยกขาให้สูงขึ้นเวลานั่ง และยกขาให้สูงกว่าระดับหัวใจเวลาพัก เช่น ใช้หมอนหนุนที่บริเวรขาในท่านอน  ยกขาสูงอย่างน้อย 10 นาที 1- 2 ครั้งต่อวัน 

ใส่ถุงน่องที่มีความดันในข้อเท้า 15-20 มิลลิเมตรปรอท จะทำให้หลอดเลือดดำสามารถไหลเวียนกลับเข้าสู่หัวใจได้ดีค่ะ

เพียงแค่เราใส่ใจดูแลตนเองในชีวิตประจำวันเท่านี้  ก็ทำให้สามารถลดปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดขอดได้แล้วนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *