8 วิธี ป้องกันการเกิดผิวแตกลายจากการตั้งครรภ์

ท้องแตกลายเป็นปัญหาหนักใจของคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลาย เพราะในระหว่างการตั้งครรภ์น้ำหนักของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนก็จะมีการยืดขยายจนทำให้เส้นใยอีลาสตินและคอลลาเจนถูกยืดออก ส่งผลให้โครงสร้างคอลลาเจนถูกทำลายและทำงานผิดปกติไป ทำให้มีโอกาสเกิดเป็นรอยแตกบนผิวขึ้นได้ โดยเฉพาะเมื่อเข้าช่วงปลายไตรมาสที่ 2 ถึงไตรมาสที่ 3 การยืดขยายนี้จะเห็นได้อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นปัญหาท้องแตกลายนี้จึงพบมากในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ นอกจากบริเวณหน้าท้องแล้ว ยังพบรอยแตกลายได้ที่ผิวหนังบริเวณต้นขา สะโพก หน้าอกและบั้นท้ายอีกด้วย

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ตั้งครรภ์แล้วท้องจะแตกลายนะคะ เพราะภาวะนี้พบได้ 50-90% ของคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหมดค่ะ โดยใครจะท้องแตกลายหรือไม่นั้นขึ้นกับฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์และลักษณะผิวรวมถึงเส้นใยที่มีผลต่อความยืดหยุ่นของผิวของแต่ละคนด้วย โดยพบว่ากลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อไปนี้ จะมีโอกาสท้องแตกลายได้มากกว่า

สาเหตุการเกิดรอยผิวแตกลายจากการตั้งครรภ์

1.ตั้งครรภ์ขณะอายุน้อย

2.ท้องมีการขยายขนาดอย่างรวดเร็วจากภาวะลูกตัวโตกว่าปกติ ภาวะน้ำคร่ำเยอะ หรือตั้งครรภ์แฝด

3.น้ำหนักตัวก่อนตั้งครรภ์เยอะหรือน้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็วขณะตั้งครรภ์

4.มีประวัติครอบครัวที่ท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ เช่น รุ่นคุณแม่ เป็นต้น

คุณแม่ตั้งครรภ์ดูแลผิวอย่างไร ไม่ให้มีรอยผิวแตกลาย

การดูแลผิวพรรณเพื่อป้องกันการเกิดรอยผิวแตกลายระหว่างตั้งครรภ์นั้น ควรทำให้เร็วที่สุดตั้งแต่เริ่มทราบว่าตั้งครรภ์เราสามารถทำได้ เพื่อให้ผิวมีเวลาปรับตัวและสามารถรับมือกับการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของลูกน้อยในครรภ์ได้ดียิ่งขึ้น วันนี้เราเคล็ดลับการดูแลผิวเพื่อป้องกันการเกิดผิวแตกลายทั้งก่อนและหลังคลอดมาฝากคุณแม่ ดังนี้ค่ะ

1.ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่และวัน เพราะนอกจากน้ำจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างการดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้อให้กับผิวหนังเราอีกด้วย หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มจำพวกชาและกาแฟสำเร็จรูป

2.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิว เช่น มะเขือเทศ แครอท ส้ม ถั่ว โยเกิร์ต เป็นต้น

3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ทั้งยังช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายเกิดความสมดุลอีกด้วย

4.ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เพิ่มอย่างรวดเร็วจนเกินไปควรเพิ่มประมาณ 2 กิโลกรัมเพื่อให้ผิวปรับสภาพให้ค่อยๆยืดขยายออก

5.ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิวตั้งแต่เริ่มทราบว่ามีการตั้งครรภ์ การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวควรเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆตามอายุครรภ์ที่มากขึ้น และทาต่อเนื่องหลังจากคลอดแล้ว 2-3 เดือน เพราะผิวต้องใช้เวลาในการหดตัวเพื่อกลับคืนสู่สภาพเดิม ส่วนเวลาที่เหมาะสมในการทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวคือหลังการอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ

6.อาบน้ำอุณหภูมิห้องจะช่วยป้องกันการเกิดท้องลาย เพราะการอาบน้ำอุ่นที่อุ่นจัดจนเกินไป จะทำให้ผิวแห้งและขาดความชุ่มชื้นได้

7.ถ้าท้องโตมากควรนอนตะแคงและใช้หมอนรองรับน้ำหนักหน้าท้องเอาไว้ วิธีนี้จะช่วยลดปัญหาการดึงรั้งผิวหนังไปในทางเดียวกันจนเกินไป ช่วยให้การเกิดปัญหาผิวบริเวณท้องแตกลายให้ลดลงได้

8. หากมีอาการคันบริเวณผิวหนัง “ห้ามเกา”โดยเด็ดขาด เพราะการเกาจะเป็นการกระตุ้นคอลลาเจนที่ผิวหนังให้มีรอยแตกมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นอาจทำให้ผิวเป็นแผล เกิดการอักเสบ และมีโอกาสติดเชื้อตามมาอีกด้วย ถ้ารู้สึกคันควรใช้มือลูบแทน มากมีอาการคันมากจนทนไม่ไหว ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อขอยาที่ไม่เป็นอันตรายมารับประทานหรือทาแก้คัน

เมื่อได้ทราบถึงสาเหตุและวิธีป้องกันการเกิดปัญหาผิวแตกลายจากการตั้งครรภ์แล้ว คุณแม่ก็สามารถเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังจากการตั้งครรภ์ที่จะเกิดขึ้นอย่างไร้กังวลได้ตั้งแต่วันนี้กันเลยนะคะ

ส่วนคุณแม่ท่านใดที่มีเคล็ดลับดีๆ สามารถบอกเล่าเรื่องราวหรือร่วมแชร์ประสบการการดูแลผิวเพื่อป้องกันการเกิดรอยแตกลายจากการตั้งครรภ์เพื่อเป็นประโยชน์กับคุณแม่ตั้งครรภ์ท่านอื่นได้ที่นี่เลยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

9 วิธีลดปัญหาผิวแตกลายจากการตั้งครรภ์

การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อป้องกันผิวแตกลายจากการตั้งครรภ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *