How to ไล่นกพิราบง่ายๆ โดยไม่ต้องทำบาป

นกพิราบ

นกพิราบเป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยทำรังอยู่ตามอาคารบ้านเรือน และขยายพันธุได้อย่างรวดเร็ว ทำให้อาคารบางแห่งมีนกพิราบอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และจะส่งเสียงดัง ถ่ายมูลบริเวณระเบียงและหลังคาบ้าน สร้างความสกปรก ส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งสร้างความรำคาญใจให้ผู้ที่อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ทั้งตัวและมูลของนกพิราบยังเป็นพาหะนำโรคต่าง ๆ ดังนั้นการจัดการนกพิราบจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรปล่อยปละละเลย เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจตามมาได้

โรคที่มากับนกพิราบ

โรคที่มากับนกพิราบนั้นมาจากเชื้อราที่อยู่ในมูลของนกพิราบ เรียกเชื้อราชนิดนี้ว่า “เชื้อคริปโตคอคคัส” เชื้อดังกล่าวเป็นที่มาของโรคต่างๆ มากมาย และสามารถติดเชื้อในคนได้โดยการสัมผัสมูลนกพิราบ หรือจากการหายใจและสูดดมเชื้อ ดังกล่าวเข้าไปในร่างกาย เมื่อเกิดการสัมผัสเชื้อราคริปโตคอคคัสจะเกิดการฟุ้งกระจาย และหากสูดดมเข้าไปในร่างกายจะทำให้ติดเชื้อที่ปอด ทั้งยังสามารถลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ เช่น สมอง ได้ด้วย  โดยส่วนมากเชื้อชนิดนี้จะติดต่อในคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น คนที่ได้รับยากดภูมิ หรือในคนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอตั้งแต่กำเนิด ขณะเดียวกันในคนที่มีภูมิคุ้มกันปกติก็สามารถติดเชื้อได้เช่นกัน แต่เพราะมีภูมิต้านทานโรคที่สมบูรณ์ก็อาจช่วยควบคุมไม่ให้เกิดโรคได้ นอกจากนี้ในนกพิราบยังมีแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “คลามัยเดีย” ที่ทำให้เกิดอาการปอดบวมได้ด้วย

How to ไล่นกพิราบอย่างไรโดยไม่ต้องทำบาป

จากข้อมูลข้างต้นทำให้รู้ว่านกพิราบนั้นมีอันตรายกว่าที่เราคิดวิธีไล่นกพิราบโดยปราศจากความรุนแรง เป็นอีกทางเลือกที่จะทำให้สามารถลดโอกาสของการเกิดโรคที่มาจากนกพิราบได้และไม่เป็นการทำร้ายสัตว์อีกด้วย ซึ่งมีหลายวิธีดังนี้

แขวนกระดิ่งหรือโมบาย

1. แขวนกระดิ่งหรือโมบาย

เมื่อเกิดลมพัด เสียงของกระดิ่งจะดังขึ้นและโมบายจะเคลื่อนไหว จึงทำให้นกพิราบตกใจ และไม่กล้าบินเข้ามาเกาะบริเวณนี้อีก

2. ขึงลวดบนคานเหล็ก

นำลวดเส้นเล็ก ๆ มาขึงเอาไว้เหนือคานเหล็กประมาณ 3 นิ้ว เส้นลวดนั้นจะกั้นไม่ให้นกพิราบบินลงมาเกาะได้ สุดท้ายนกพิราบก็จะบินหนีไป

3. แขวนแผ่นซีดี

นำแผ่นซีดีที่ไม่ใช้แล้วมาร้อยเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปแขวนที่ระเบียงหรือหลังคา เมื่อแผ่นซีดีกระทบกับแสงแดด จะทำให้แผ่นซีดีเกิดแสงสะท้อนวิบวับขึ้น ซึ่งสามารถไล่นกพิราบไม่ให้มาบริเวณนี้ได้

4. ติดตาข่ายพีวีซี

วิธีนี้เป็นวิธีไล่นกพิราบที่ผู้อยู่อาศัยในคอนโดฯ นิยมใช้กัน คือ นำตาข่ายพีวีซีขึงปิดช่องว่างระหว่างเพดานกับพื้นระเบียงให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้นกพิราบบินเข้ามาเกาะหรือทำรังบริเวณระเบียง อีกทั้งยังไม่บดบังทัศนียภาพนอกระเบียงอีกด้วย

5. กำจัดแหล่งอาหาร

วิธีไล่นกพิราบ โดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ในการไล่นก คือ หมั่นทำความสะอาดบริเวณบ้าน อย่าให้มีเศษอาหารล่อนกพิราบให้มาหา เพราะเมื่อบริเวณบ้านไม่มีเศษอาหารหรือซากขนมปังแล้ว นกพิราบก็จะเปลี่ยนไปหาแหล่งอาหารที่อื่นแทน

6. ปูกระดาษหนังสือพิมพ์

วิธีนี้เป็นวิธีไล่นกพิราบที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ เพียงนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาปูบริเวณที่นกพิราบชอบมาเกาะหรือมาถ่ายมูล เมื่อนกพิราบบินมาเหยียบกระดาษหนังสือพิมพ์แล้ว ก็จะเกิดเสียงที่เนื้อกระดาษ ทำให้นกพิราบตกใจ บินจากไป และไม่กล้ากลับมาอีก

7. เข็มขัดรัดสายไฟพลาสติก

วิธีไล่นกพิราบนี้เหมาะสำหรับบ้านที่นกพิราบชอบมาเกาะที่ระเบียง โดยเข็มขัดรัดสายไฟจะมีลักษณะเป็นพลาสติกเส้นเล็ก ๆ ซึ่งสามารถไล่นกพิราบได้ด้วยการนำไปรัดกับราวระเบียงให้ปลายชี้ติดกัน แต่ไม่ต้องตัดส่วนปลายที่เหลือออก เพราะส่วนที่ชี้ออกมานั้น จะทำหน้าที่กันไม่ให้นกพิราบมาเกาะ ทั้งนี้ควรรัดถี่ ๆ เพื่อไม่ให้มีช่องว่างจนนกสามารถบินลงมาเกาะได้

8. ฉีดน้ำไล่

ฉีดน้ำ

ฉีดน้ำไล่ทุกครั้งที่นกพิราบบินลงมาเกาะ ถึงแม้ว่าวิธีไล่นกพิราบนี้อาจไม่ได้ผลตั้งแต่ครั้งแรก เพราะช่วงแรก ๆ นกพิราบอาจจะยังไม่กลัว แต่เชื่อว่าหากหมั่นทำบ่อย ๆ เป็นประจำ นกพิราบอาจจะเกิดความกลัว และไม่อยากบินมาอีก

ที่มา : RAMA channel : โรคที่มากับนกพิราบ อันตรายร้ายแรงถึงสมอง

ddproperty : วิธีไล่นกพิราบแบบไม่ต้องทำบาป

2 Replies to “How to ไล่นกพิราบง่ายๆ โดยไม่ต้องทำบาป”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *