Lumbar Support เฝือกพยุงเอว ช่วยลดอาการปวด

Lumbar Support

Lumbar Support หรือที่เรียกกันว่า เฝือกพยุงเอว  เป็นอุปกรณ์พยุงกระดูกสันหลังส่วนเอวทางการแพทย์ ที่ช่วยพยุงกระดูกสันหลังส่วนเอวหลังการผ่าตัดหรือ เกิดจากการบาดเจ็บ ช่วยให้กล้ามเนื้อกระดูกสันหลังส่วนเอวได้พักการทำงาน และช่วยลดอาการเจ็บปวดที่เกิดจากการบาดเจ็บของกระดูกสันหลังส่วนเอว เหมาะกับผู้ที่มีอาการปวดหลังช่วงเอวเรื้อรัง และผู้ที่นั่งทำงานนานๆ หรือนั่งขับรถนานๆ

ประเภทของLumbar Support

โดยทั่วไปแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

 1. Rigidity lumbar orthosis หมายถึง เฝือกพยุงเอวแบบชนิดแข็ง  ส่วนใหญ่มักทำด้วยโลหะหรือพลาสติกแข็ง ลักษณะการใช้ส่วนใหญ่จะใช้ในการจัดโครงสร้างของกระดูกสันหลังให้อยู่ในแนวปกติ มักใช้ในพวกที่สันหลังคดหรือเอวแอ่น เครื่องพยุงหลังประเภทนี้มีหลายลักษณะแตกต่างไปตามการใช้งานในผู้ป่วยแต่ละราย
 2. Flexible lumbar orthosis หมายถึง เฝือกพยุงเอว แบบชนิดอ่อน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อCorset หรือ Lumbar support ส่วนมากจะทำด้วยผ้าชนิดหนาหรือเป็นแผ่นอีลาสติก แม้ว่าเครื่องพยุงชนิดนี้ จะไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ดีเท่าชนิดแข็งก็ตาม แต่มีข้อได้เปรียบคือ ใช้ง่าย สะอาด  สามารถกระชับร่างกายได้ดี มีแบบสำเร็จขนาดต่างๆ  ไว้ให้เลือกใช้ตามลักษณะของผู้ป่วย

 ประโยชน์ของLUMBAR SUPPORT

 1. พื่อลดการเคลื่อนไหวของกระดูกสันหลัง   ถ้าการเคลื่อนไหวทำให้เกิดอาการปวดเพิ่มขึ้น เช่นในรายที่หมอนรองกระดูกสันหลังไปกดทับเส้นประสาท  ถ้ากระดูกสันหลังมีการเคลื่อนไหวมาก โอกาสที่หมอนรองกระดูกสันหลังจะถูกแรงกดไปทับกระดูกสันหลังมากขึ้น
 2. ช่วยให้กล้ามเนื้อหลังได้พักผ่อน เนื่องจากเมื่อมีอันตราย กล้ามเนื้อจะพยายามป้องกันตัวเองด้วยการเกร็งตัวไว้เพื่อลดการเคลื่อนไหวของหลัง ทำให้เกิดอาการปวดมากขึ้นเมื่อเกร็งนานๆการใส่เสื้อพยุงหลังจะช่วยจำกัดการเคลื่อนไหวแทนทำหน้าที่แทน ทำให้กล้ามเนื้อไม่ต้องมาทำหน้าที่นี่อีก กล้ามเนื้อจึงผ่อนคลายได้ อาการปวดจากการเกร็งกล้ามเนื้อจึงไม่เกิดขึ้นเมื่อผู้ป่วยใส่เสื้อพยุงหลังเสร็จแล้ว อาการจะทุเลาลง สามารถเดินตัวตรงได้
 3. ช่วยเพิ่มความดันในช่องท้องมากขึ้น  ซึ่งมีผลทำให้กระดูกสันหลังไม่ต้องรับแรงกดมากเกินไปสามารถช่วยลดแรงกดที่หมอนกระดูกสันหลังได้ถึง 30%
 4. ช่วยให้โครงสร้างกระดูกสันหลังอยู่ในแนวปกติ ช่วยทำให้น้ำหนักตัวผ่านไปตามโครงสร้างของกระดูกสันหลังได้ตามปกติ

การเลือกซื้อ Lumbar Support

 1. ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี
 2. ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง
 3. สวมใส่แล้วไม่ทำให้อึดอัด
 4. มีหลายขนาดให้เลือก และสามารถดัดโค้งให้เข้ากับแผ่นหลังตามสรีระของผู้ใช้ได้
 5. การตัดเย็บและดีไซน์ถูกต้องตรงตามหลักกายวิภาคศาสตร์
 6. มีวิธีการดูแลรักษาง่าย

การใส่Lumbar Support จะใช้เพื่อควบคุมแนวกระดูกสันหลังให้อยู่ในแนวปกติเป็นสำคัญ จึงควรจะมีระยะเวลาการใช้ที่เหมาะสม ประโยชน์ของเครื่องพยุงหลังจะมีประโยชน์มากในระยะแรกที่มีอาการปวดหลังเท่านั้น เมื่อใช้ไปนานๆ เราจะใส่เครื่องพยุงหลังเมื่อจำเป็นเท่านั้น  เช่น  ตอนเดินทาง ตอนทำงานหนักๆ ผู้ป่วยควรรู้ว่าเมื่อใดควรใส่  เมื่อใดควรถอด  และเมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งต้องหยุดใช้ โดยสามารถปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพบำบัด เพื่อให้เกิดประโยชน์จาการใส่Lumbar Support ได้อย่างแท้จริง

ค้นหาสินค้าLumbar Support คลิ๊ก

2 Replies to “Lumbar Support เฝือกพยุงเอว ช่วยลดอาการปวด”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *